top of page

มาลองทาสีห้องตามหลักวิทยาศาสตร์กันดูไหม?สีของบ้าน รวมถึงสี่ของห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน มักเลือกจากสีที่เจ้าของบ้านหรือเจ้าของห้องนั้น ๆ ชอบมากกว่าหลักการและเหตุผลอื่น ๆ แต่วันนี้เราลองมาดูกันครับ ว่าถ้าหากเราเปลี่ยนมาทาสี่ห้องต่าง ๆ ตามหลักวิทยาศาสตร์ ห้องแต่ละห้องของบ้านจะมีสี่เป็นอย่างไร


 


ห้องรับแขก ตามหลักวิทยาศาสตร์ ควรทาสีชมพูอ่อน

จากงานวิจัยต่าง ๆ พบว่าการใช้สีชมพูอ่อนเป็นสีที่ทำให้เกิดความจรรโลงใจและเงียบสงบเป็นอย่างมาก เมื่อนำมาอยู่ในห้องรับแขกซึ่งเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างวุ่นวาย จะทำให้ผู้มาเยือนรวมถึงผู้อาศัยที่นั่งอยู่บริเวณนี้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ห้องครัว ตามหลักวิทยาศาสตร์ ควรทาสีเหลืองอบอุ่น

เนื่องจากสีเหลืองเป็นสีที่กระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นนั่นเอง การทำครัวหรือการรับประทานอาหารในห้องครัวสีเหลืองอบอุ่นแบบนี้ จะยิ่งทำให้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความกระตือรือร้นและแรงบันดาลใจในยามเช้าได้เป็นอย่างดีด้วยครับ

ห้องนอน ตามหลักวิทยาศาสตร์ ควรทาสีน้ำเงินเข้ม

ห้องนอนควรจะให้ความรู้สึกสงบและดื่มต่ำ ซึ่งตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว สีน้ำเงินเข้มจะให้ความรู้สึกนั้นได้ดีที่สุด แต่ถ้าหากทาสีน้ำเงินเข้มหมดทั้งห้องนอนก็อาจจะ

ทำให้ห้องทึบจนเกินไป ควรเพิ่มสีฟ้าหรือสีน้ำเงินเข้ามาบ้าง จะทำให้ห้องดูดีและน่านอนมากยิ่งขึ้นครับ
ห้องนอนเด็ก ตามหลักวิทยาศาสตร์ ควรทาสีเขียวพาสเทล

ห้องนอนเด็ก ส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่ก็จะนึกถึงสีชมพูหรือฟ้า แล้วแต่ว่าเป็นเด็กผู้หญิงหรือเด็กผู้ชาย แต่ในทางวิทยาศาสตร์ ห้องนอนเด็กควรเป็นสีเขียว เนื่องจากสีเขียวเป็นสีที่แสดงถึงความสงบ สดชื่นและเป็นธรรมชาติ จะช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องให้เหมือนกับฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเฉดสีนี้เป็นสีที่เหมาะกับห้องนอนเด็กมากที่สุด


ห้องทำงานหรือโฮมออฟฟิศ ตามหลักวิทยาศาสตร์ ควรทาสีส้มสดใส

จากงานวิจัยพบว่าสีส้ม เป็นสีที่ให้ความรู้สึกสดใส ร่าเริง อบอุ่น กระตือรือร้นรู้สึกมีพลัง ดังนั้นสีส้มจึงเป็นสีที่เหมาะสมสำหรับห้องทำงาน ซึ่งต้องใช้ความคิดและพลังงาน เพื่อสร้างสรรค์งานให้ออกมาดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด 


แต่ถ้าหากจะให้ทาสีห้องต่าง ๆ ตามหลักวิทยาศาสตร์แบบนี้คงไม่ไหวครับ ที่ AIvis เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยคุณออกแบบบ้านและพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านให้ออกมาสวย ดูดีและใช้ประโยชน์ได้สูงสุด การสร้างบ้านบนที่ดินของคุณนั้นจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปครับ เพียงคิดโจทย์ที่อยากได้ไว้ในใจ แล้วนำมาเล่าให้เราฟัง

ดู 3 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page