top of page

5 สัญญาณเตือนภัยจากรอยร้าว เสี่ยงบ้านพัง!ปัญหาการร้าวตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เป็นสิ่งที่คนรักบ้านไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งครับ เพราะรอยร้าวเพียงเล็ก ๆ อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาบางอย่างที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้ หากไม่รีบหาสาเหตุและปล่อยให้รอยร้าวเกิดมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจจะทำให้บ้านของคุณเกิดปัญหาใหญ่ขึ้นได้ ว้นนี้เราจึงพาคุณมาเซ็ก 5 สัญญาณเตือนภัยจากรอยร้าวที่คุณไม่ควรมองข้ามครับ


 


รอยร้าวแนวดิ่ง ที่ปรากฏบนผนัง

ลักษณะรอยร้าวแนวดิ่ง ไม่ว่าจะร้าวจากพื้นไปหาเพดานหรือจากเพดานไปหาพื้นก็ตาม มักมีสาเหตุมาจาก การรองรับน้ำหนักที่มากเกินไป จนพื้นเกิดการแอ่นตัวเป็นรูปตัวยู (U) จากการที่คานที่อยู่เหนือพื้นรับน้ำหนักไม่ไหว จึงเกิดเป็นรอยร้าวเช่นนี้ หากพบเห็นรอยร้าวลักษณะนี้ ควรเข้าไปตรวจสอบและเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากออกจากพื้นที่ครับ

รอยร้าวบนเสา

รอยร้าวบนเสาก็เป็นอีกสัญญาณที่ต้องสังเกตและต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ซึ่งรอยร้าวบนเสานั้นมีหลายรูปแบบ เช่น

  • รอยร้าวแตกลึกที่เสา เกิดได้จากเสามีการรับน้ำหนักมากเกินไป จึงทำให้โครงสร้างของอาคารในแต่ละส่วนแยกออกจากกัน เสาและคานไม่เชื่อมกัน จนเกิดเป็นรอยร้าวแตกลึก

  • รอยร้าวแบบข้อปล้อง คือรอยร้าวเป็นชั้น ๆ แนวนอน เกิดจากการทรุดตัวของฐานราก ทำให้เสาบางต้นมีความสูงไม่เท่ากับเสาต้นอื่น ๆ เสาจึงเกิดการแอ่นตัวและเกิดรอยร้าวขึ้น รอยร้าวชนิดนี้แสดงถึงความไม่มั่นคงของเสาและฐานรากเป็นอีกหนึ่งรอยร้าวที่อาจจะทำให้บ้านถล่มได้

  • รอยร้าวแนวเฉียง 45 องศา เป็นสัญญาณรอยร้าวของเสาที่อันตรายที่สุดเพราะเกิดจากโครงสร้างของอาคารรับน้ำหนักไม่ไหวและกำลังจะฉีกแยกออกจากกัน จึงเกิดเป็นรอยร้าวแนวนอนบริเวณต้นเสาและโคนเสา

รอยร้าวกลางเพดาน

รอยร้าวกลางเพดานที่เป็นรอยกากบาทเข้าหาเสาทั้ง 4 มุม เป็นสัญญาณที่อันตรายมาก หากปล่อยละเลยเอาไว้ อาจจะทำให้พื้นถล่มลงมาเลยก็เป็นได้ครับซึ่งรอยร้าวลักษณะนี้ เกิดจากพื้นรับน้ำหนักมากเกินไปนั่นเองครับ การแก้ปัญหาเบื้องต้น คือควรเคลื่อนย้ายของออกจากพื้นที่เหล่านี้ หากยังมีรอยร้าวเพิ่มให้รีบปรึกษาวิศวกรโครงสร้างให้เข้ามาแก้ไขโดยด่วนครับ

รอยร้าวแนวเฉียงที่เกิดกลางผนัง

รอยร้าวแนวเฉียงแบบนี้ มักเกิดจากเสาต้นใดต้นหนึ่งของบ้านเกิดการทรุดตัวทำให้คานที่พยุงเสาทุกต้นในบ้านให้อยู่ในระนาบเดียวกัน ไม่สามารถทำได้อีกต่อไปทำให้ผนังด้านที่อยู่ติดกับเสาต้นที่ทรุดเกิดรอยร้าวขึ้น


สำหรับวิธีแก้ไขในเบื้องต้น เราควรสังเกตและจดบันทึกความยาวของรอยร้าวเอาไว้ หากรอยร้าวเกิดการลามมากขึ้นในระยะเวลาอันสั้น ต้องรีบปรึกษาวิศวกรโครงสร้างและเร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว หากปล่อยไว้ยิ่งเสี่ยงบ้านถล่มได้


รอยร้าวกลางคาน

สาเหตุสำคัญของรอยร้าวกลางคานอาจเกิดจาก 2 กรณีนี้

1.การรับน้ำหนักที่มากเกินไป ทำให้คานแอ่นตัวลง ดันคอนกรีตให้ปริแตกจนเกิดเป็นรอยร้าว

หรือ 2.การรั่วซึมของน้ำจากพื้นด้านบน จนทำให้เหล็กด้านในคานเกิดสนิมและดันคอนกรีตให้แตกหรือร้าวนั่นเอง


วิธีแก้ไขเบื้องต้น คือให้คุณสำรวจพื้นที่บริเวณดังกล่าว ว่ามีของที่มีน้ำหนักมากอยู่หรือไม่ ถ้ามีให้รีบนำออกจากพื้นที่ หากไม่มี ให้ตรวจสอบว่าพื้นที่ส่วนนี้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมหรือไม่ หากพบ ให้รีบอุดรอยรั่วโดยเร็ว จากนั้นให้วิศวกรเข้ามาตรวจสอบเพื่อทำการเสริมคานให้แข็งแรงเช่นเดิม


เรื่องความแข็งแรงของบ้าน เป็นสิ่งที่ AIvis ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ช่างจาก Alvis ล้วนแล้วแต่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้านมายาวนาน อีกทั้งยังมีความรู้ความเข้าใจในการคัดสรรวัสดุที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานเป็นอย่างดี ในการนำมาใช้กับบ้านของคุณ ดังนั้น หากไม่อยากปวดหัวกับรอยร้าวจากการที่โครงสร้างบ้านไม่แข็งแรง ให้ Alvis ดูแลบ้านของคุณสิครับ


ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page