top of page

7 เหตุผลที่คุณควรสร้างบ้านเอง7 เหตุผลที่คุณควรสร้างบ้านเอง

หากคุณงบประมาณอยู่ก้อนหนึ่ง แลตั้งใจจะลงทุนกับบ้านที่เป็นของตัวเองสักหลัง นับว่าเป็นก้าวแรกที่สำคัญมากครับ แน่นอนว่าคำถามที่มักเกิดขึ้นมาในหัว ก็คือแบบไหนจะดีกว่ากันระหว่างการซื้อบ้านในโครงการบ้านจัดสรร กับการสร้างบ้านใหม่เอง โดยทั้งสองแบบนั้นมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะขอหยิบยกตัวอย่างของข้อดีในการสร้างบ้าน ว่าทำไมการสร้างบ้านใหม่ถึงดีกว่า การเลือกซื้อบ้านโครงการบ้านจัดสรรทั่วไป มาแนะนำเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจกันครับ


1.ตรงตามความต้องการ

ข้อดีลำดับแรกของการสร้างบ้านเองนั้นก็คือ " อิสระ" ทางด้านความคิด บ้านที่เราสร้างเองนั้นจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการและฟังก์ชันการใช้งาน


ได้มากกว่าการซื้อบ้านโครงการบ้านจัดสรร เนื่องจากคุณสามารถกำหนดรายละเอียดทุกอย่างได้ด้วยตนเองตั้งแต่รูปแบบของตัวบ้าน พื้นที่ใช้สอย จำนวนห้อง สีที่ใช้ วัสดุต่าง ๆ เป็นต้น


2.แบบบ้านตามความชอบ

โดยปกติแล้ว บ้านตามโครงการบ้านจัดสรรจะมีลักษณะหรือแบบบ้านที่คล้ายกันไปหมด และผู้ซื้อไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้นอกจากการตกแต่งภายในเพิ่ม แต่หากเป็นการสร้างบ้านเองนั้นคุณสามารถทำการออกแบบบ้านให้มีฟังก์ชันที่ลงตัวและเหมาสมกับไลสไตล์ของคุณเองได้


3.มาตรฐานที่ดีกว่า

บ้านโครงการมักจะเลือกใช้วัสดุมาตรฐานทั่วไปและดำเนินการสร้างไว้พร้อมเสร็จ ทำให้คุณมองไม่เห็นปัญหาของตัวบ้านตั้งแต่แรก รู้ตัวอีกทีก็อาจเกิดปัญหาขึ้นมากมายและเสียเงินบานปลาย แต่การเลือกสร้างบ้านด้วยตนเองนั้นทำให้คุณสามารถกำหนดคุณภาพของวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างบ้านได้ด้วยตนเอง ทั้งยังสามารถตรวจสอบการทำงานได้อย่างใกล้ชิด หากมีปัญหาก็สามารถแก้ไขได้ทันที


4.ทำเลถูกใจ

คุณสามารถหาซื้อที่ดินและเลือกที่จะมีบ้านอยู่ท่ามกลางทำเลที่นชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นท่ามกลางธรรมชาติ ชานเมืองหรือติดถนนเส้นหลัก ทั้งนี้คุณยังสมารถเลือกสภาพแวดล้อมได้ตามที่ต้องการ ไม่ต้องคอยลุ้นว่าจะได้เพื่อนบ้านแบบไหน


5.ประหยัดกว่าในระยะยาว

หากเป็นเรื่องของงบประมาณการสร้างบ้านเอง ย่อมถูกกว่าซื้อบ้านจัดสรร และยังประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้มากกว่า เพราะการสร้างบ้านเป็นเสมือนการลงทุนเพียงครั้งเดียว คุณสามารถแก้งานได้ทันทีในระหว่างการสร้างสามารถเลือกวัสดุตามงบประมาณที่คุณพอใจได้ อีกทั้งสามารถตรวจสอบอย่างละเอียดได้ในระหว่างการสร้าง ต่างจากการซื้อบ้านจัดสรร ที่ตลอดการอยู่อาศัย คุณอาจจะต้องเสียเงินไปกับค่าส่วนกลางจากสารารณูปโภค เช่น สวนสารารณะ ลานออกกำลังกาย ฟิตเนส สระว่ายน้ำ หรือโซนส่วนกลางที่คุณอาจไม่ได้ใช้เลย เป็นต้น


6.ต่อเติมได้ง่าย

ในปัจจุบันบ้านจัดสรรส่วนใหญ่จะมีข้อห้ามในเรื่องการต่อเติม โดยการต่อเติมอาจจะเป็นการดึงโครงสร้างส่วนอื่นให้ทรุดตามไปด้วย หรือหากต้องการต่อเติมจริง ๆ คุณก็อาจจะต้องคำนึงถึงสภาพพื้นที่ เพื่อนบ้าน การขนย้ายวัสดุก่อสร้าง ตลอดจนการขออนุญาตในการก่อสร้างและต่อเติมอีกด้วย


7.ความสะดวกสบายและความเป็นส่วนตัว

การสร้างบ้านเองนั้นแน่นอนว่าย่อมสะดวกสบายและมีความส่วนตัวมากกว่าการอยู่บ้านโครงการ เนื่องจากการอาศัยอยู่บ้านภายในโครงการบ้านจัดสรรนั้น คุณอาจจะต้องเคารพกฎในการอยู่ร่วมกับคนส่วนใหญ่ เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายและการรบกวน อย่างมลพิบทางเสียง การใช้ถนนหรือพื้นที่ส่วนรวม แตกต่างจากบ้านสร้างเอง ที่คุณจะมีอิสระในการอยู่อาศัยและมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า แต่หากคุณยังลังเลในการเลือกที่จะสร้างบ้านสักหลัง อีกทางเลือกหนึ่งที่ดีคือ คุณควรปรึกษากับบริษัทรับออกแบบและรับสร้างบ้านที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ ที่จะให้คำแนะนำในการสร้างบ้านอย่างเหมาะสม คุณก็จะได้บ้านที่ตรงตามใจคุณ ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงฟังก์ชั้นการใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้แก่ทุกคนภายในบ้านได้อย่างครบครันครับ


ดู 10 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page